กระดาษคราฟท์ – KRAFT PAPER

กระดาษคราฟท์ คือ

กระดาษคราฟท์ ผลิตมาจากกระดาษรีไซเคิล หรือเนื้อไม้ต่างๆ ผลิตจากเยื่อเคมี (Chemical Pulp) ที่ได้จากกระบวนการคราฟท์ (Kraft Process)แล้วจึงนำมาผ่านกระบวนการเคมีและกระบวนคงามร้อนในการแยกเยื่อของตัวกระดาษ จึงนำไปขจัดลิกนิน โดยตัวกระดาษฟคราฟท์ที่ได้รับจากการผลิตด้วยกระบวนการนี้นั้น จะได้กระดาษที่มีความแข็งแรง เหนียว ทนทานกว่ากระดาษชนิดอื่นๆ ซึ่งตัวกระดาษที่ได้มานั้นจะมีสีเป็นสีน้ำตาลธรรมชาติ โดยปกติจะเป็นสีของตัวไม้ที่นำมาผลิต ตัวกระดาษคราฟท์ไม่ได้รับการเจือปนจากสิ่งอื่น โดยจะมีหนาเริ่มที่ 125 แกรมต่อตารางเมตร ส่วนขนาดต่างๆนั้นมีให้เลือกมากมายหลากหลายขึ้นอยู่ที่ความต้องการของท่าน

ลักษณะของ กระดาษคราฟท์

กระดาษคราฟท์ มีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมตามขนาดในการตัดของเครื่องผลิต โดยสามารถเลือกขนาดของตัวกระดาษคราฟท์ได้ตั้งแต่10 นิ้ว ไปจนถึง 50 นิ้ว ตัวกระดาษทำมาจากต้นไม้ และกระดาษเก่า ส่วนมากจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า นิยมนำไปใช้ห่อพัสดุ สินค้าต่างๆ

กระดาษคราฟท์ มีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม มีขนาดตั้งแต่ 10 นิ้ว ไปจนถึง 50 นิ้ว ตัวกระดาษทำมาจากต้นไม้ และกระดาษเก่า ส่วนมากจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า นิยมนำไปใช้ห่อพัสดุ สินค้าต่างๆ

ประเภทของกระดาษคราฟท์

กระดาษคราฟท์ ถูกสร้างขึ้นมาหลากหลายชนิด และมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เพราะถึงแม้ว่าส่วนใหญ่จะนำกระดาษไปใช้งานเป็นบรรจุภัณฑ์ แต่ก็มีพัสดุ หรือสินค้าที่ต้องการใส่ลงไปแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการที่จะให้ใช้กระดาษที่มีเพียงอย่างเดียว หรือขนาดเดียวคงไม่สามารถที่จะนำไปใช้กับทุกๆพัสดุได้ ทั้งยั้งมีหลายๆท่านที่ต้องการนำกระดาษคราฟท์ไปใช้เพื่อการอีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุให้กระดาษคราฟท์มีหลากหลายชนิดให้เลือกสรรค์ เพื่อให้ท่านได้เลือกหามาใช้ได้ตรงตามความต้องการ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

กระดาษคราฟท์ สีขาว KW

กระดาษคราฟท์ KW/KS มีสีผิวขาว เหมาะเป็นบรรจุภัณฑ์ ที่ต้องการความแข็งแรงเป็นพิเศษ และยังเหมาะสำหรับงานพิมพ์ต่างๆ เนื่องจากพื้นผิวมีความเรียบ สวย นิยมใส่พัสดุ เช่น กล่องของเล่น หุ่นฟิคเกอร์ ไปจนถึงเครื่องสำอางชนิดต่างๆ

(น้ำหนักมาตรฐาน :170g. กรัม/ตารางเมตร)


กระดาษคราฟท์ สีเหลืองทอง KA

กระดาษคราฟท์ KA ผิวสีเหลือทอง มีคุณสมบัติสามารถทนต่อความชื้นได้ดี ทั้งยังสามารถพิมพ์งานลวดลายต่างๆได้สวย ทนทาน รับน้ำหนักได้มาก นิยมใช้งานกับพัสดุจำพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ

( น้ำหนักมาตรฐาน : 125, 150, 185, 230 กรัม/ตารางเมตร )


กระดาษคราฟท์ สีเหลืองทอง KC

กระดาษคราฟท์ KC มีสีผิวเหลืองทอง เป็นกระดาษที่มีความหลากหลายในการใช้งาน มีความสามารถกันความชื้นได้ ทั้งยังสามารถนำเข้าห้องเย็นได้ นิยมใช้งานกับพัสดุทั่วไป ทั้งอุปโภคและบริโภค

(น้ำหนักกระดาษ 125g. 150g. 185g. 230g. กรัม/ตารางเมตร)


กระดาษคราฟท์ สีน้ำตาลธรรมชาติ KT

กระดาษคราฟท์ สีน้ำตาลธรรมชาติ KT  ผลิตจากเยื่อ Recycled 100% เป็นกระดาษที่มีความแข็งแกร่ง มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการวางเรียงซ้อน เหมาะกับสินค้าหลากหลายชนิด เพื่อใช้ในการขนส่ง


กระดาษคราฟท์ สีเหลืองอ่อนธรรมชาติ KI

กระดาษคราฟท์ KI มีสีผิวเหลืองอ่อนธรรมชาติ เป็นกระดาษที่มีความสามารถในการจัดเรียง วางซ้อนได้ง่าย และยังทนต่อความชื้นของอากาศได้ นิยมนำไปใช้กับพัสดุขนาดเล็กที่ไม่เน้นด้านความแข็งแรงมากนัก

( น้ำหนักมาตรฐาน : 125, 150, 185 กรัม/ตารางเมตร )


กระดาษคราฟท์ สีเหลืองอ่อนธรรมชาติ KII

กระดาษคราฟท์ KII มีสีผิวเหลืองอ่อนธรรมชาติ เป็นกระดาษอีกชิ้นที่เหมาะแก่การใส่พัสดุชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย เนื่องจากมีความแข็งแรงไม่มากนัก แต่สามารถป้องกันความชื้นได้ ทั้งยังสามารถเก็บไว้ในห้องเย็นได้อีก นอกจากนี้ยังเป็นกระดาษที่มีราคาค่อนข้างถูก จึงช่วยให้ลดต้นทุนการสั่งซื้อได้อีกด้วย

(น้ำหนักมาตรฐาน : 125g. 150g. 185g. กรัม/ตารางเมตร)


กระดาษคราฟท์ สีเหลืองอ่อนธรรมชาติ KK

กระดาษคราฟท์ KK มีสีผิวเหลืองอ่อนธรรมชาติ เป็นกระดาษคราฟท์เกรดต่ำ แต่มีความแข็งแรง ทนทานใช้ได้ ทั้งยังเหมาะสำหรับการวางเรียงซ้อน นิยมนำไปใช้กับพัสดุต่างๆ เช่น กล่องลังเบียร์ กล่องใส่มาม่า เป็นต้น

( น้ำหนักมาตรฐาน : 125, 150,185 กรัม/ตารางเมตร )


ข้อดี-ข้อเสีย กระดาษคราฟท์ (Kraft Paper)

ตอนนี้หลายๆท่านคงทราบกันแล้วว่ากระดาษคราฟท์ มีประเภทอะไรกันบ้างและนำไปใช้เป็นอะไรได้บ้าง สุดท้ายนี้ผมจึงอยากจะขอสรุป ถึงข้อดี-ข้อเสีย ของกระดาษคราฟท์ ให้ได้รู้กัน ดังนี้

ข้อดี กระดาษคราฟท์

  • มีความแข็งแรง ทนทานสูง เหมาะแกนำไปใช้เป็นบรรจุภัณฑ์
  • กระดาษมีน้ำหนักที่เบา แต่สามารถรองรับสิ่งของหนักๆได้
  • พื้นผิวเรียบ จึงทำให้เหมาะแก่การงานพิมพ์ ช่วยเพิ่มความสวยงาม และโฆษณาให้กับแบรนด์
  • สามารถนำกลับมารีไซเคิล ใช้งานได้ใหม่ ช่วยลดปัญหามลภาวะจากขยะ
  • สามารถดัดแปลง และใช้งานได้หลากหลาย
  • มีราคาถูก ช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัทได้

ข้อเสีย กระดาษคราฟท์

  • ไม่สามารถป้องกันการซึมของน้ำ และการเปียกหากโดนแช่อยู่ในน้ำ
  • ทนต่อแรงเจาะทะลุได้ไม่ดีนัก เมื่อเทียบกับวัสดุชนิดอื่น
  • ไม่สามารถป้องกันความชื้นและความมันได้สูงนัก

กระดาษคราฟท์ (Kraft Paper) กับงานบรรจุภัณฑ์ ใช้ผลิตเป็นอะไรได้บ้าง

กระดาษคราฟท์ ในปัจจุบันได้ถูกพัฒนาเพื่อนำมาทดแทนการใช้พลาสติก และปัญหาขยะต่างๆ เพราะฉะนั้นหน้าที่ของกระดาษคราฟท์นั้นจะไม่ตายตัว โดยสามารถนำไปดัดแปลง พับ ตัด หรือติดปะเข้ากับสิ่งไหนก็ได้ ซึ่งทำให้ตัวของกระดาษนั้นมีความหลากหลายในการนำไปใช้งาน เช่น กล่องใส่อาหาร กระดาษห่อของขวัญ ที่คั่นหนังสือ ปกสมุด ป้ายแท็กสินค้า ถุงกระดาษคราฟท์ ที่ครอบแก้วกาแฟ ไปจนกระทั่งงานฝีมือต่างๆ อีกมากมาย

บรรจุภัณฑ์ คือ หีบห่อลักษณะต่างๆที่ใช้ในการบรรจุสินค้าหรือพัสดุลงไป มีวัตถุประสงค์ให้ความคุ้มครอง ป้องกันสิ่งของต่างๆที่อยู่ด้านในให้ปลอดภัยจากกระบวนการต่างๆ ก่อนที่จะถึงมือผู้รับ ด้วยเหตุนี้บรรจุภัณฑ์ จึงจำเป็นต้องมีความแข็งแรง ทนทาน และยังต้องมีราคาที่ถูก นี่จึงเป็นเหตุให้กระดาษคราฟท์เข้ามามีบทบาท เนื่องจากตัวกระดาษมีความสามารถที่เหมาะสมจะเป็นบรรจุภัณฑ์อย่างมาก ทั้งยังเป็นส่วนช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย