ฉลากสินค้า ป้ายสินค้า สำคัญอย่างไร

อาชีพที่ทำให้เราเห็นเงินสดทุกวัน ก็คือค้าขายจะซื้อสินค้ามาแล้วขายออกไป หรือผลิตสินค้าเองสร้างแบรนด์สินค้าเป็นของเราเอง ก็ถือว่าเป็นอาชีพทำเงินที่มีเงินสดผ่านมือทุกวัน โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มที่คนต้องบริโภคทุกวัน หลายคนซื้ออาหารปรุงสำเร็จพร้อมทานที่บรรจุอยู่ในกล่องข้าว  ถ้วยกระดาษ หรือแก้วกระดาษ จะเห็นว่าส่วนใหญ่มีฉลากสินค้าติดอยู่ ป้ายหรือฉลากเหล่านี้สำคัญอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ฉลากสินค้า ป้ายสินค้า คืออะไร

ฉลากหรือป้ายสินค้า คือข้อความแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า เพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภค ฉลากหรือป้านสินค้านิยมใช้กันมากกับสินค้าประเภทเครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหารและเครื่องดื่ม โดยติดฉลากไว้ที่ในบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม เพื่อให้ลูกค้าเห็นได้อย่างชัดเจน

ความสำคัญของฉลากหรือป้ายสินค้า

ป้ายหรือฉลากสินค้ามีบทบาทสำคัญอย่างมาก เพราะสามารถบ่งบอกให้ลูกค้าเห็นถึงความแตกต่างระหว่างสินค้าของเรากับสินค้าแบรนด์อื่นๆ การออกแบบฉลากและป้ายที่สวยงามแตกต่าง  เป็นการส่งเสริมให้สินค้าของเราโดดเด่น และยังสามารถดึงดูดความสนใจทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าของเราได้  นอกจากนั้นฉลากและป้านสินค้ายังมีความสำคัญในอีกหลายๆด้าน ได้แก่

  1. เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า

ฉลากสินค้าช่วยให้ผู้ซื้อสามารถเห็นข้อมูลสำคัญต่างๆ อย่างเช่น ปริมาณและคุณภาพความสด การรับรองต่างๆ ส่วนประกอบ วันหมดอายุ รวมถึงคำแนะนำการใช้งานและการเก็บรักษาอย่างปลอดภัย ตัวอย่างฉลากที่ให้รายละเอียดได้อย่างชัดเจน เช่น ฉลากที่ติดไว้ตามกล่องข้าว  แก้วกระดาษ ถ้วยกระดาษ ที่ใช้บรรจุอาหารและของกิน หรือติดไว้ที่กระป๋อง และขวดเครื่องดื่ม

2.เพื่อแสดงรายละเอียดและส่วนประกอบสำคัญ

ฉลากที่แสดงรายละเอียดและส่วนประกอบสำคัญ ส่วนมากจะแสดงข้อมูลส่วนประกอบสารอาหาร เช่น ปริมาณไขมันอิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัว ปริมาณแคลเซียม คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และแร่ธาตุต่างๆ หรือบ่งบอกอัตราส่วนที่ใช้เป็นส่วนประกอบในสินค้านั้นๆ

3.สร้างความเชื่อมั่นและบ่งบอกสิ่งที่ต้องมีตามกฎหมาย

ฉลากสินค้าประเภทนี้ จะเป็นกลุ่มเครื่องสำอาง สิ่งที่จะต้องบ่งบอกตามกฎหมายได้แก่ การรับรอง อย. การแสดงส่วนผสม หรือบ่งบอกสารสกัดที่ใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้

4.ติดฉลากสินค้าเพื่อช่วยโปรโมทแบรนด์ธุรกิจ

การติดฉลากสินค้า โดยมีจุดประสงค์เพื่อโปรโมทสินค้าหรือสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เช่นติดฉลากสินค้าไว้ที่บรรจุภัณฑ์สินค้า หากเป็นสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ก็จะติดฉลากไว้ที่กล่องข้าว  กล่องใส่อาหาร แก้วกระดาษที่ใส่เครื่องดื่ม เพื่อทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์สินค้า

ปัจจุบันการติดฉลากหรือป้ายสินค้า เป็นสิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าและนักธุรกิจทุกประเภทให้ความสำคัญ โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหารและของกินประเภทเดียวกัน การติดฉลากไว้ที่ บรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์แล้ว ยังทำให้ลูกค้าเห็นถึงความแตกต่างซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของเรา