ความรู้เรื่องบรรจุภัณฑ์และการนำไปใช้อย่างเหมาะสม

1.ภาชนะเครื่องปั้นดินเผา
สมัยก่อนประวัติศาสตร์ มีการใช้ภาชนะดินเผาใส่อาหาร เนื่องจากไม่มีตู้เย็นประกอบกับอากาศร้อน ภาชนะดินเผาจะช่วยเก็บอุณหภูมิไว้ได้ โดยเฉพาะใช้ใส่น้ำดื่ม ใครก็ตามที่ได้ดื่มก็รู้สึกชื่นใจต่างติดใจในรสชาติของตุ่มดิน แต่ภาชนะดินเผานี้จะมีน้ำหนักมาก การผลิตก็ใช้เวลามาก จึงไม่เหมาะกับวิถีชีวิตคนในยุคปัจจุบันที่เน้นความสะดวก รวดเร็วไว้ก่อน

2.ภาชนะทองเหลือง
ภาพการล้อมโต๊ะกันรับประทานดินเนอร์ ตามฉากซีรี่ย์อย่าง game of thorne เราจะเห็นว่าอาหารส่วนใหญ่ มักถูกจัดวางอยู่ในภาชนะทองเหลือง นั่นแสดงให้เห็นถึงความมั่งคั่งของชนชั้นสูง ทำให้กระแสความนิยมของการนำภาชนะทองเหลืองกลับมาบูมกันอีกครั้งในปัจจุบัน ซึ่งเริ่มมาจากฝั่งอังกฤษ ตามร้านอาหารแนวเก๋ ๆ ชิค ๆ โดยดีไซน์เนอร์ชาวอังกฤษ ทอม ดีซอน บอกว่า “ทองเหลืองนั้น ช่างมีเสน่ห์ที่อบอุ่นเป็นยิ่งนัก”

3.ภาชนะกระเบื้องเคลือบ
โพรเซลีน Porcelain จัดเป็นเครื่องปั้นดินเผาชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับเซรามิก แต่ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเปราะบาง น่าทะนุถนอม รวมถึงลวดลายกระจุ๋มกระจิ๋มน่ารัก จึงเป็นที่ถูกใจสาว ๆ มาก เราจึงมักเห็นชุดน้ำชาสุดหรู จัดเสิร์ฟอยู่ใน Procelain ชั้นดี บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ที่สโลว์ไลฟ์ได้เป็นอย่างดี เป็นใครก็อยากโชว์ ถ่ายรูปไว้ลงไอจี มีหวังได้ยอดไลค์ถล่มทลายกันเลยล่ะ

4.ภาชนะอะลูมิเนียม
ใครเคยผ่านการใช้ถาดหลุมรับประทานอาหารในวัยเยาว์กันมาบ้าง เชื่อว่าทุกคนยังหลงใหลถาดหลุมใส่อาหารกันอยู่ มีอาหารคาวหวานอยู่ในถาดหลุมแยกเป็นสัดส่วนในถาดเดียวเป็นใครก็ชอบ นอกจากนี้ด้วยความทนทานของแสตนเลส เวลาช้อนไปกระทบเสียงดังยังไงก็ไม่บุบแน่นอน

5.พลาสติก โฟม
ภาชนะใส่อาหารเริ่มเปลี่ยนไป ในยุคนี้ จะทำไรก็ต้องรวดเร็วทันใจไว้ก่อน ให้ทันกับกระแสโลกที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ภาชนะสำหรับใส่อาหารก็เช่นกัน จะมัวมาเลือกจานด้วยลวดลาย ก็กลัวจะไม่ทันกิน จึงใช้ภาชนะที่ทำจากพลาสติกและโฟมเสียเลย ซึ่งช่วยตอบโจทย์​ ทั้งแม่ค้าและผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมีน้ำหนักเบา ราคาถูก ใช้แล้วทิ้งเลย แต่ผลที่ตามมาทำให้ขยะจากกล่องโฟมและพลาสติกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแถมย่อยสลายยากไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเอาเสียเลย

6.ภาชนะจากกระดาษ
ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถหลีกหนีชีวิตแบบเร่งรีบได้ แต่ด้วยความที่มีใจรักธรรมชาติและสิ่งแวดแล้ว การเลือกใช้ภาชนะที่ทำมาจากกระดาษน่าจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด ซึ่งมีความปลอดภัยต่อร่างกาย ไร้สารก่อมะเร็ง ผลิตจากเยื่อธรรมชาติ จะอุ่นร้อนหรือแช่เย็น ก็ได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ที่สำคัญ คือ ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ กับ ภาชนะกระดาษบรรจุอาหาร จาก Hongthai ผู้ผลิตที่ตระหนักถึงความปลอดภัยและใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง